1. Tại sao nên cạo vôi răng?
- Vôi răng là gì?
Vôi răng (cao răng) là các mảng bám, mảnh vụn thực phẩm còn sót lại đã bị vôi hóa bởi vi khuẩn, muối canxi carbonat và calcium phosphate có trong nước bọt. Mảng bám, cặn vụn thức ăn thường lắng đọng thành lớp dày ở thân răng, nướu răng, có màu trắng đục hoặc vàng nâu mất thẩm mỹ và gây rộng rãi tổn hại tới răng miệng. - tự lấy vôi răng tại nhà
- những tác hại của vôi răng đối với sức khỏe răng miệng:
hơi thở nặng mùi.
Mảng bám tàng trữ quá phổ thông, dày và lâu ngày sẽ phá hủy men răng. Men răng bị tổn thương càng nặng thì nguy cơ sâu răng càng cao.
Là nơi ngụ cư của rộng rãi loại vi khuẩn lên men carbohydrate cho ra acid gây sâu răng như Streptococcus mutans, Lactobacilli...
Tác nhân gây ra những bệnh ở mồm, ở họng như: viêm niêm mạc mồm, viêm họng, viêm amidan, lở miệng...
Chảy máu chân răng, ê buốt lúc ăn uống.
Tụt nướu làm lộ chân răng.
xuất xứ chính gây ra các bệnh về răng mồm như: viêm nha chu, tiêu xương ổ răng, viêm tủy răng ngược dòng. Hiểm nguy hơn có thể khiến răng lung lay, rụng răng gây mất thẩm mỹ.
Sản phẩm liên quan: nên mua nhiệt kế hồng ngoại loại nào?
Do vậy, lấy vôi răng theo định kỳ 3 – 6 tháng/lần là việc thiết yếu để kiểm soát an ninh răng mồm tránh khỏi các tác hại do vôi răng gây ra.
2. Cạo vôi răng có đau ko, có ê buốt không?
những nhân tố quyết định cạo vôi răng có đau không:
- tình huống sức khỏe răng miệng của Khách hàng:
nếu khách hàng đang mắc 1 vài bệnh lý nha khoa như viêm nha chu, viêm nướu, lợi sưng đỏ thì việc lấy cao răng có thể ê buốt hơn so với người có sức khỏe răng miệng tốt.
- mức độ vôi răng:
Cao răng ở thân răng, có thể nhìn thấy bằng mắt thường, việc lấy cao răng diễn ra mau chóng khoảng 15 – 30phút, không gây ê buốt hay chảy máu chân răng. Tình trạng vôi răng lắng đọng, bám chặt dưới nướu răng gây viêm, sưng, lấy vôi răng có thể ê buốt nhưng cảm giác này sẽ chóng vánh biến mất sau vài ngày cũng như chơi gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của răng.
- phương pháp lấy vôi răng:
nếu trước đây thầy thuốc nha khoa thường dùng bộ công cụ lấy cao răng cầm tay hoặc máy thổi cát để loại bỏ vôi răng thì hiện nay công cụ cạo cao răng bằng sóng siêu âm (máy siêu âm) được ưa chuộng hơn. Đây phương pháp lấy vôi răng tân tiến, hiện đại giúp hạn chế tối đa cảm giác ê buốt cho khách hàng cũng như rút ngắn thời kì điều trị. Bởi, sóng siêu âm tuyệt đối an toàn với cơ thể, loại bỏ hoàn toàn mảng bám mà ko xâm lấn răng và nướu.
Bài viết liên quan: cách sử dụng máy nhiệt kế hồng ngoại
dụng cụ lấy cao răng bằng sóng siêu âm
cấu tạo máy siêu thanh gồm có 2 đầu, một đầu là tay cầm, đầu còn lại nhỏ như đầu tăm, sắc bén, có thể chuyển di cởi mở đến các ngách ngóc của răng. Máy hoạt động với tần số 28 – 30 kHz, có độ rung vừa đủ để những mảng bám tự đổ vỡ ra mà hoàn toàn ko làm thương tổn tới nướu và những tổ chức tiếp giáp với.
- Tay nghề của bác sĩ:
nếu nha sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, việc lấy vôi răng nhẹ nhàng, ko tác động đến má trong, lưỡi... Thì bạn hoàn toàn ko có cảm giác đau nhức nào.
Việc cạo vôi răng rất đơn giản, thường ko ảnh hưởng đến những mô mềm, không hề bị đau hay thương tổn men răng nhưng đòi hỏi bác sĩ phải cẩn thận, nhẹ nhõm trong từng bước.
Đọc thêm: vợt muỗi nào tốt nhất?
3. Lấy cao răng đa dạng có tốt không?
Lấy vôi răng giúp các bạn có một nụ cười tự tin và ranh ma hơn
Lấy cao răng là công nghệ giúp làm sạch các mảng bám cứng ra khỏi bề mặt của nướu, có được rộng rãi lợi ích cho răng mồm. Tuy nhiên, việc lạm dụng lấy vôi răng phổ biến lần có thể gây tổn thương răng. Vì thế, bạn chỉ nên cạo cao răng theo định kỳ 3-6 tháng/lần. Không chỉ vậy, tùy theo sức khỏe răng miệng, chừng độ hình thành vôi răng phổ thông hay ít mà bác sĩ sẽ chỉ định thời gian nên lấy cao răng. Cụ thể:
Người có men răng láng bóng, sức khỏe răng miệng tốt, cao răng hình thành ít nên lấy cao răng khoảng 6 tháng/lần.
Người có men răng sần sùi, dễ tích tụ những mảng bám thức ăn dôi thừa, thường xuyên uống trà, café, hút thuốc nên lấy cao răng 3-4 tháng/lần.